Ảm thực của người Hà Nội - Cơm nếp cá rô đồng, nem ốc

Ảm thực của người Hà Nội - Cơm nếp cá rô đồng, nem ốc
Món cơm nếp - cá rô đồng và món nem ốc, chắc chắn là độc nhất vô nhị trên sứ sở hình chữ S này


1. Cơm nếp cá rô đồng

   Hà Nội xưa nổi tiếng với đặc sản cá rô Đầm Sét thịt thơm, ngon, béo, được nuôi ở vùng ven đô và từng trở thành sản vật tiến vua, chúa. Vào độ cuối Thu khi lúa chín vàng rực trên những cánh đồng cũng là lúc cá rô căng tròn, béo vàng nhất trong năm và thịt cá có vị đậm, thơm ngon.

1
(Nguồn: Báo Ảnh Việt Nam)

Hà Nội nổi tiếng với món cơm nếp cá rô đồng thu hút thực khách gần xa. Khi chế biến chú ý chọn những con cá rô to, thân vàng óng, tròn mình. Sau khi rửa sạch, đánh vảy kỹ, mổ bỏ ruột, cho cá vào nồi luộc. Khi nước vừa sôi lăn tăn dùng muôi hớt sạch bọt nhằm giữ nước không bị đục và không bị đen. Khi cá chín vớt ra gỡ lấy thịt rồi đem ướp gia vị. Phần đầu và xương cá giã nhỏ, đun sôi, lọc lấy nước nấu cơm nếp. Cơm nếp nấu chín để ráo nước. Chưng hành thật thơm rồi cho thịt cá rô ướp gia vị vào xào thật ngấm, nêm thêm ít nước mắm ngon. Sau cùng đưa thịt cá rô đã xào vào hấp trong nồi cơm nếp vừa chín tới.
Món cơm nếp cá rô đồng bày trên khay nhỏ đựng trong nồi đất đỏ đặt trên nền lá dong xanh ăn khi nóng, không tanh, có vị ngọt đậm, béo, thơm mùi cá rô xen lẫn hương thơm gạo nếp./.

 2. Nem ốc - Món ngon “hút hồn” dân Hà Thành

   Hà Nội với biết bao nhiêu là món ngon, nhưng những món được chế biến từ ốc thì vẫn “hút hồn” những ai yêu thích ẩm thực Hà Thành. Chính vì vậy, món nem ốc hiện đang là món ăn được nhiều người “săn lùng” nhất bởi vẻ bề ngoài “thân thiện” của nó. Về hình dáng thì chiếc nem ốc chỉ nhỉnh hơn chiếc nem chua một chút. Nem to khoảng bằng hai đầu ngón tay chụm lại và được rán vàng lên, thêm một chút rau ngổ, lá lốt, rau xà lách, cộng thêm một chút tương ớt và mayonnaise sẽ làm cho bất cứ ai nhìn thấy đều phải thèm.

1
(Nguồn: Báo Ảnh Việt Nam)

Khi ăn nem, bạn sẽ cảm thấy nó sần sật, đó chính là ốc và mộc nhĩ tạo nên.Thêm vào đó là vị ngọt tự nhiên ốc và giò sống, mùi thơn quyến rũ của lá sương xông, vị béo của thịt ba chỉ và hơi cay của hạt tiêu. Tất cả tạo nên một một mùi thơm đặc trưng của món nem ốc.
Hiện nay món ăn này chưa phổ biến nhiều ở Hà Nội. Tuy nhiên, khi bạn lên Phù Đổng Thiên Vương thì sẽ cảm nhận được sức hấp dẫn của nó. Có rất nhiều bạn trẻ tuổi teen cùng các cặp nam thanh nữ tú đến đây “tụ tập” làm cho không khí rất rôm rả. Những người trung niên và các cụ già thì tìm một góc yên tĩnh để ngồi thưởng thức./.

Tác giả bài viết: (Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)