22:00 +07 Thứ ba, 16/07/2024

Nhóm tin

Đăng nhập thành viên

Liên Kết Website

Cổng thông tin điện tử Bộ tài chính
Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng
Cổng thông tin điện tử Bộ GTVT
Website ĐSVN
Trung tâm dự báo khí tượng TW

Hasitec Email

mail.hasitec.vn

Đang truy cậpĐang truy cập : 340


Hôm nayHôm nay : 96376

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1657247

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 41775501

Train Vs Everythings

Trang nhất » Tin tức » Tin tức, sự kiện » Trong nước

Lương tối thiểu vùng I dự kiến trình Chính phủ có thể điều chỉnh lên tới mức 2 triệu đồng

Thứ sáu - 12/08/2011 12:51
Lương tối thiểu vùng I dự kiến trình Chính phủ có thể điều chỉnh lên tới mức 2 triệu đồng

Lương tối thiểu vùng I dự kiến trình Chính phủ có thể điều chỉnh lên tới mức 2 triệu đồng

Bộ Lao động thương binh và xã hội dự kiến sẽ trình chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu chung, năm 2012 sớm hơn lộ trình; Với kế hoạch dự kiến này thì mức lương tối thiểu chung vùng I sẽ được điều chỉnh ở mức cao nhất lên tới 2.000.000VNĐ/tháng
   


  Tiếp theo việc đề nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội xem xét có đề xuất với Chính phủ vể việc điều chỉnh mức lương tối thiếu trước lộ trình, ở các mức: 2.200.000 đồng/tháng đối với vùng 1; 2.000.000 đồng/tháng đối với vùng 2; 1.800.000 đồng/tháng đối với vùng 3 và 1.600.000 đồng/tháng đối với vùng 4.

 Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng có dự kiến trình Chính phủ phương án điều chỉnh lương tối thiểu trước lộ trình của năm 2012, với các mức điều chỉnh: mức 2 triệu đồng, cho vùng 1; 1,78 triệu đồng, cho vùng 2; 1,55 triệu đồng, cho vùng 3 và 1, 4 triệu đồng/tháng cho vùng 4.
Theo phương án này, mức lương tối thiểu vùng 1 là 2 triệu đồng/tháng, như vậy là tăng từ 450.000 đến 650.000 so với mức lương hiện tại đối với doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI.
 

 

   Có thể Chính phủ sẽ chấp thuận nhanh phương án trung gian, điều chỉnh bổ sung 1 lần mức lương tối thiểu chung của năm 2012 vào cuối năm 2011.

   Một khó khăn cũng đặt ra đối với doanh nghiệp là Nguồn đâu để chi trả cho lương Người lao động (nhất là các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động), khi mà đầu ra thì hàng hóa ế ẩm, giá tăng thị trường khó chấp thuận; Đầu vào thì giá nguyên, nhiên vật liệu, điện nước cứ tăng như phi mã còn vốn vay để SXKD thì lãi không có chiều hướng giảm ...  Còn đối với Người lao động, tình hình cũng không mấy sáng sủa, sẽ là áp lực của việc cắt giảm việc làm, giãn lao động; là sự khó khăn đối với lao động chưa qua đào tạo hoặc có kỹ năng, tay nghề thấp khi tìm việc làm; Là cắt giảm các chế độ phúc lợi, bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp, ăn ca.... dưới nhiều các hình thức khác nhau....
 

Ảnh Cafelanvn

  Đề nghị điều chỉnh mức lương tối thiểu chung của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ trình Chính phủ, chắc chắn sẽ được đông đảo người làm công ăn lương ủng hộ và đang ngày, từng ngày mong chờ, khi mà đồng nội tệ ngày một mất giá, chỉ số tiêu dùng CPI tăng như phi mã, các mặt hàng tiêu dùng quan trọng do các “ông độc quyền” cung cấp, như: xăng dầu, điện, nước... cứ lấy giá “thế giới” và “khu vực” để so sánh rồi thì tăng theo giá thế giới (bất kể thu nhập của người lao động Việt chiếm tỷ lệ bao nhiêu so với thu nhập của người dân các nước khác), còn khi giá thế giới xuống thì cứ “chậm chạp” như “cụ rùa” khi "xem xét" việc giảm giá; còn những mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yêu, như: lương thực, thực phẩm thì cứ leo thang hàng ngày theo giá... vàng, có loại hàng giá đã tăng so với đầu năm tới 60%, chưa biết chừng lại quay lại thời "cặp lồng công sở"
 

Ảnh Trung Kiên

Đây tuy chưa phải là giải pháp tổng thể, lâu dài để đảm bảo tốc độ tăng lương bắt nhịp được với tốc độ tăng CPI, nhưng cũng là toa thuốc cần thiết để người lao động có thể tạm điều trị cắt cơn cho “ca bệnh CPI” tăng vọt đã len lỏi và làm lao đao bao gia đình trong giai đoạn "bão giá" này.

Tác giả bài viết: LQL

Nguồn tin: Hasitec

Tổng số điểm của bài viết là: 411 trong 110 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin ảnh

 Hoạt động công ty
32 photos | 55035 view
 An toàn giao thông
95 photos | 80183 view
 Kỹ thuật công nghệ
21 photos | 49581 view
 Cộng đồng Hasitec
-1 photos | 68001 view

Công nghệ

Giới thiệu giải pháp công nghệ CBTC-URBALIS của Alstom Transport .SA
Alstom Transport nhà chuyên gia, người đi tiên phong trong các...
Giới thiệu công nghệ SelTrac-CBTC của Thales Group
THALES GROUP là một trong những tập đoàn công nghiệp hàng đầu thế...
Giới thiệu thiết bị Barrier TD 96/2 của Wegh Group (Italy)
Tập đoàn công nghiệp đường sắt Wegh Group là một trong những tập...
Mạng 4G và những ưu thế vượt trội
(PCWorldVN) Gần 7 tỷ thuê bao di động, sắp bằng dân số thế giới,...
Phần mềm quản lý, điều hành giải quyết trở ngại, sự cố online HasitecTN
Thực hiện mục tiêu chất lượng năm 2015 của Tổng giám đốc công ty...

Danh ngôn